wordpress tutorial, seo guild

Personal Blog

Facebook clone và cách phòng tránh

Created on

Facebook Clone là gì?

Facebook clone hay còn gọi là facebook giả mạo đó là một kĩ thuật mà trong đó “kẻ xấu” tạo ra một facebook giả mạo bằng cách sử dụng hình ảnh và các thông tin ở một tài khoản Facebook “chính chủ” khác. 

“Kẻ xấu” có thể tạo ra một tài khoản facebook giả mạo với một “hồ sơ” mà ngay trong cái nhìn đầu tiên ai cũng nghỉ rằng đây chính là tài khoản “chính chủ” của nạn nhân bị giả mạo. Đặc biệt bọn “kẻ xấu” sẽ rất thích những nạn nhân đặt thông tin tiểu sử của mình ở chếđộ Public.

Đầu tiên, tôi muốn làm rõ một điều là Facebook giả mạo không phải là kĩ thuật “Hacking“. Vì “kẻ xấu” không thể truy cập vào tài khoản của bạn hoặc lừa bạn đưa thông tin đăng nhập cho chúng. Nó đơn thuần chỉ là việc “kẻ xấu” sao chép những thông tin, hình ảnh được đặt ở chế độ công khai và sử dụng chúng để tạo ra một tài khoản mới

Tại sao những “kẻ xấu” lại làm điều này?

Một khi những kẻ lừa đảo đã tạo ra một Facebook clone, họ có thể gửi yêu cầu kết bạn cho những người có trong danh sách bạn bè của “nạn nhân”. Ít nhất, một số ít trong danh sách bạn bè của bạn, có thể chấp nhận yêu cầu kết bạn này vì họ tưởng rằng đây chỉ là một facebook mới của bạn.

Và đáng tiếc là một số người có thói quen thường chấp nhận kết bạn ngay lập tức nếu avatar là “Gái”.

Một khi những “kẻ xấu” có một vài “bạn” trên facebook clone, họ có thể bắt đầu gửi tin nhắn lừa đảo dưới tên nạn nhân của họ.

Một chiêu lừa đảo đi vào huyền thoại đó là

” M mua dùm t cái card abc xyz được không? T đang bận ko ra ngoài được huhu …. “

Hoặc có thể lừa nạn nhân bằng các trò chơi có phần thường là một số tiền lớn.

Một trò thông minh tinh vi hơn, là “kẻ xấu” có thể lợi dụng mối quan hệ bạn bè giữa nạn nhân, để thu thập thông tin cá nhân, hay thậm trí là thông tin tài khoản ngân hàng của “bạn bè” của “nạn nhân”.

Làm thế nào để bảo vệ tài khoản Facebook của bạn khỏi Clone

Rất khó để có thể loại bỏ những nguy cơ bị clone facebook. Nhưng cũng có một số cách giúp bạn giảm thiểu rủi ro bị clone.

1. Ẩn danh sách bạn bè

Nếu “kẻ xấu” có thể nhìn thấy danh sách bạn bè của bạn thì chúng có thể gửi lời mời kết bạn đến “bạn bè” của bạn.

Để ẩn danh sách bạn bè của bạn, mở hồ sơ của bạn và nhấp vào tab “Friends”. Sau đó, nhấp vào biểu tượng bút chì ở bên phải và nhấp vào “Edit Privacy”

facebook clone

Trong mục “Who can see your friends list?” hãy chọn “Only Me”

2. Who Can See Your Photos

Nhấp vào tab “Photos” và mở “Albums”. Một số loại album sẽ có bộ chọn khán giả cho phép bạn đặt tất cả các hình ảnh trong album thành “Friends” hoặc “Only me” bằng một cú nhấp chuột.

facebook clone

Đối với các album khác, chẳng hạn như “Profile pictures” và “Timeline Photos”, bạn có thể cần phải chọn đối tượng cho từng hình ảnh riêng lẻ. Mở hình ảnh, nhấp vào nút “Edit” và chọn tùy chọn bạn muốn.

3. Sử dụng Privacy Settings

Bạn cũng có thể kiểm tra và thay đổi cài đặt có liên quan đến bảo mật thông qua phần “Privacy Setting”.

232-min

Bấm vào “Settings”. Sau đó nhấp vào “Privacy” ở tùy chọn menu bên trái.

1232423-min

4. Kiểm tra lại những gì bạn “Public” có quan trọng hay không!

Trên đây là một số cách giúp bạn tránh bị Clone. Nếu có thắc mắc gì có thể để lại Comment và nhớ chia sẻ bài viết này cho bạn bè nhé!

 

Tài liệu tham khảo: Security Tip

···

This is my blog about web development in general. I write about PHP (Wordpress, Laravel, etc), Ruby (Rails, Jekyll), NodeJS (Socket) and more. Be welcome and let your comment :-)

Comments

Be the First to Comment!

avatar
  Subscribe  
Notify of
Go to top